248 Trần Hưng Đạo
Tiền An, Bắc Ninh
Giờ mở cửa: 08h:00 - 20h:00
Tất cả các ngày trong tuần
Tổng đài hỗ trợ
0865 776 663
Tin tức mới nhất
Tin tức mới nhất

Nội khoa là gì? Những điều cần biết về khoa nội [FULL Toàn Tập]

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

BS.CHUYÊN KHOA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

BS.CHUYÊN KHOA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

Chuyên khoa

Nơi công tác

Chuyên khoa hậu môn trực tràng - Phòng khám đa khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (135 lượt đánh giá)
Người tham vấn : BTV Liên Phạm
Ngày viết : 15/05/2019

Thuật ngữ nội khoa có nguồn gốc từ tiếng Đức là một phương pháp điều trị phổ biến vào cuối thế kỷ 19, mô tả những bác sĩ kết hợp thành tựu nghiên cứu trong phòng thí nghiệm với việc chăm sóc bệnh nhân.

Nội khoa là gì?

nội khoa là gì?

Y khoa thường được chia làm hai ngành chính là nội khoangoại khoa.

Nội khoa là phân ngành trong y khoa liên quan đến việc ngăn ngừa, chẩn đoán và điều trị các bệnh của cơ quan bên trong cơ thể, đặc biệt là ở người lớn.

Bác sĩ nội khoa cần có kỹ năng trong việc quản lý các bệnh nhân có quá trình bệnh không rõ ràng hoặc nhiều bệnh cùng lúc.

Khám nội khoa là khám những gì?

Người ta thường nói bác sĩ khoa nội là “bác sĩ của các bác sĩ” và thường được mời tư vấn cho các bác sĩ chuyên khoa khác trong những trường hợp chẩn đoán khó.

Nội khoa cung cấp các dịch vụ khám sức khỏe tổng quát cũng như chẩn đoán và điều trị các bệnh như: tim mạch, thần kinh, tiêu hóa, hô hấp…Bác sĩ khoa nội cũng là người thực hiện khám lâm sàng khi bạn có những triệu chứng khó chịu và không rõ nguyên nhân.

Ngoài ra bác sĩ khoa nội tổng quát cũng sẽ kết hợp với các bác sĩ chuyên khoa để đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho bạn.

Khác với bác sĩ chuyên khoa chỉ tập trung điều trị cho một cơ quan trong cơ thể chẳng hạn như tim mạch, da liễu…Các bác sĩ nội khoa tổng quát có thể điều trị nhiều bệnh khác nhau hoặc có thể ảnh hưởng cùng lúc đến nhiều cơ quan khác nhau như: các bệnh rối loạn miễn nhiễm như: luput ban đỏ, phù cứng bì có thể ảnh hưởng đến thần kinh da, phổi, thận và các bộ phận khác..

Các chuyên ngành thăm khám của khoa nội rất đa dạng chẳng hạn như:

 • Dị ứng
 • Nội tim mạch
 • Nội tiết
 • Nội ung bướu
 • Khoa tiêu hóa
 • Lão Huyết học
 • Miễn dịch học
 • Bệnh lây nhiễm
 • Nội thận
 • Khoa hô hấp
 • Phong thấp

Các bác sĩ nội khoa còn rất giàu kinh nghiệm trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan truyền nhiễm, lao phổi, ký sinh trùng, am hiểu các lĩnh vực chuyên khoa phụ về tim mạch, phổi, thận và huyết học…

Các phương pháp chẩn đoán nội khoa

các phương pháp chẩn đoán nội khoa

Hai công cụ chính hỗ trợ chẩn đoán nội khoa là khám lâm sàng bệnh nhân và hỏi tiền sử bệnh nhân. Đây cũng là hai yếu tố thiết yếu trong nội khoa. Các bác sĩ khoa nội sẽ ghi nhận tỉ mỉ những đặc điểm mô tả bệnh thật, các dấu hiệu thể chất, tất cả các gợi ý quan trọng để chẩn đoán bệnh.

Tiền sử bệnh lý, hệ thống toàn bộ các dữ liệu liên quan đến tình hình của người bệnh giúp các bác sĩ ghi nhận và lưu ý các triệu chứng bệnh lý mà người bệnh có thể bỏ sót. Kết hợp với các phương pháp thăm khám lâm sàng để chẩn đoán bệnh lý nội khoa mà bệnh nhân mắc phải.

Để thu hẹp phạm vi chẩn đoán bác sĩ sẽ chỉ định thử máu và chẩn đoán hình ảnh qua siêu âm hoặc nội soi… Chẳng hạn như: chụp x – quang tim phổi, siêu âm nội soi dạ dày, đại tràng, chụp cộng hưởng từ hoặc chụp cắt lớp não…

Các xét nghiệm và chẩn đoán này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh, khoanh vùng bệnh hoặc loại trừ bệnh. Nếu nghi ngờ người bệnh mắc phải một số bệnh lý phức tạp hơn thì có thể phải sinh thiết, chọc dò tủy sống, chọc dò dịch não tủy hoặc cấy muối vi sinh thiết.

Các phương pháp điều trị nội khoa

Khoa nội chủ yếu tập trung và điều trị bằng thuốc như kháng sinh, steroid hay các loại thuốc khác. Đôi khi điều trị nội khoa cũng cần can thiệp bằng phẫu thuật. Khi đó các bác nội khoa sẽ kết hợp với các bác sĩ ngoại khoa có liên quan như chỉnh hình, tim mạch, phẫu thuật tổng quát để đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất cho người bệnh.

Ngày nay các phương pháp điều trị nội khoa cũng đa dạng hơn chứ không chỉ dừng lại ở điều trị bằng thuốc chẳng hạn như: chụp mạch vành, đốt khối u, can thiệp mạch máu…

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp qua bài viết này chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về nội khoa và những kiến thức xoay quanh nó.

Xem thêm:

lắp đặt mạng vnpt


Nếu bạn còn thắc mắc vui lòng liên hệ với Phòng khám đa khoa Thành Đô tại địa chỉ số 248 Trần Hưng Đạo – Bắc Ninh, Hotline 0865 776 663 hoặc chat trực tuyến để được tư vấn chi tiết.

 

Phòng Khám Chữa Bệnh Trĩ Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Chữa Bệnh Trĩ Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

“ điều trị bằng trái tim - chăm sóc bằng tấm lòng”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !