248 Trần Hưng Đạo
Tiền An, Bắc Ninh
Giờ mở cửa: 08h:00 - 20h:00
Tất cả các ngày trong tuần
Tổng đài hỗ trợ
0865 776 663

Áp xe hậu môn mãn tính có chữa được không? [ Chuyên Gia Giải Đáp ]

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

BS.CHUYÊN KHOA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

BS.CHUYÊN KHOA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

Chuyên khoa

Nơi công tác

Chuyên khoa hậu môn trực tràng - Phòng khám đa khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (189 lượt đánh giá)
Người tham vấn : Lê Đình Tùng
Ngày viết : 30/01/2019

Áp xe hậu môn mãn tính rất khó để có thể chữa dứt điểm được bệnh. Bởi lúc này, bệnh đã biến chứng và có thể tái phát trở lại bất cứ lúc nào.

Áp xe hậu môn mãn tính là gì?

Áp xe hậu môn mãn tính là tình trạng các khối áp xe đã vỡ rồi lại mọc lại, liên tục tái diễn và có nguy cơ chuyển sang rò hậu môn. Hiểu một cách đơn giản nhất áp xe hậu môn mãn tính là tình trạng khối áp xe tái diễn liên tục dù không hoặc đã từng được điều trị.

So với áp xe hậu môn thông thường áp xe hậu môn mãn tính nguy hiểm hơn rất nhiều vì thường có biến chứng phức tạp. Điều trị cũng khó khăn và tốn kém.

áp xe hậu môn mãn tính là gì

áp xe hậu môn mãn tính là gì

Những nguyên nhân khiến cho áp xe hậu môn chuyển sang mãn tính:

  • Chủ quan không điều trị bệnh khiến cho các khối áp xe dần nặng hơn và chuyển sang mãn tính
  • Tự ý điều trị tại nhà bằng thuốc kháng sinh hoặc các bài thuốc dân gian mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Dẫn đến hậu quả là bệnh không được điều trị dứt điểm, mầm bệnh sâu vẫn còn bám rễ lại
  • Điều trị không đúng phương pháp hoặc điều trị không dứt điểm. Khiến cho khối áp xe vẫn còn, ổ mủ và viêm nhiễm không được nạo sạch. Tình trạng tái phát lại bệnh và chuyển sang mãn tính là điều khó tránh khỏi

Không riêng gì bệnh áp xe hậu môn hầu hết các bệnh hậu môn trực tràng đều khiến người bệnh tự ti và ngại ngùng thăm khám bệnh. Điều này khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nặng nề hơn. Nguy cơ chuyển sang mãn tính cũng gia tăng là vì thế.

Áp xe hậu môn mãn tính chữa được không?

Như trên đã nói áp xe hậu môn mãn tính điều trị rất phức tạp vì lúc này đã có nguy cơ biến chứng thành các đường rò. Khối áp xe có thể ăn sâu vào nhiều ngóc ngách trong tuyến hậu môn. Các phương pháp điều trị thông thường như: dùng kháng sinh; tiểu phẫu hầu như không có tác dụng.

Phương pháp điều trị áp xe hậu môn mãn tính

Phương pháp được đánh giá cao trong điều trị áp xe hậu môn là phẫu thuật khối áp xe. Nguyên tắc trong phẫu thuật để điều trị dứt điểm áp xe hậu môn mãn tính là nạo sạch các tổ chức xơ; phá hết các ngóc ngách, cắt bỏ đường rò. Bên cạnh đó vẫn cần phải đảm bảo bảo toàn cơ thắt của hậu môn nếu không bệnh nhân sẽ đại tiện không kiểm soát được.

áp xe hậu môn mãn tính có chữa được không?

áp xe hậu môn mãn tính có chữa được không?

Áp xe hậu môn mãn tính dễ tái phát và biến chứng

Các bác sĩ cũng cho hay đặc điểm nổi bật của áp xe hậu môn mãn tính là rất dễ tái phát. Dù trước đó người bệnh đã từng mổ hậu môn rồi. Vì thế, để đảm bảo điều trị khỏi hẳn bệnh các bác sĩ khuyến cáo rất có thể bệnh nhân cần phải trải qua 2 đến 3 cuộc phẫu thuật mới khống chế hoàn toàn được bệnh.

Trường hợp xấu nhất khi các đường rò đã ăn sâu vào khắp hậu môn thì phẫu thuật sẽ không mang lại hiệu quả nữa. Lúc này các bác sĩ có thể sẽ can thiệp bằng cách chuyển ống dẫn phân qua vùng hậu môn để những lỗ rò không chảy dịch và phân qua hậu môn nữa. Bệnh nhân phải sống nhờ hậu môn nhân tạo là điều khó tránh khỏi.

Như vậy có thể khẳng định áp xe hậu môn mãn tính có thể chữa được. Bệnh nhân nên chuẩn bị tâm lý ngay từ đầu là điều trị rất khó khăn và tốn kém. Trước khi tiến hành điều trị bệnh nhân nên lựa chọn những cơ sở y tế chuyên khoa có đội ngũ bác sĩ giỏi, phương pháp mổ hiện đại để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Phòng bệnh bao giờ cũng quan trọng hơn chữa bệnh. Vì thế, tốt hơn hết bệnh nhân bị áp xe hậu môn nên điều trị ngay khi phát hiện bệnh để phòng tránh nguy cơ chuyển biến sang mãn tính. Phát hiện và điều trị tích cực ngay từ đầu là cách tốt nhất để phòng bệnh cũng như mang lại kết quả điều trị khả quan nhất.

Kết

Hy vọng rằng với những thông tin vừa rồi bệnh nhân bị áp xe hậu môn mãn tính đã có thể yên tâm hơn khi điều trị bệnh. Chủ động và tích cực phát hiện cũng như điều trị sớm để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa biến chứng áp xe hậu môn có thể gây ra.


Nếu bạn còn thắc mắc vui lòng liên hệ với Phòng khám đa khoa Thành Đô tại địa chỉ số 248 Trần Hưng Đạo – Bắc Ninh, Hotline 0865 776 663 hoặc chat trực tuyến để được tư vấn chi tiết.

 

Phòng Khám Chữa Bệnh Trĩ Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Chữa Bệnh Trĩ Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Bài viết mới nhất
Có thể sử dụng thuốc kháng sinh điều trị áp xe hậu môn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào…
Mổ áp xe hậu môn là phương pháp điều trị bệnh áp xe hậu môn hiệu quả, có thể trị…
Bệnh áp xe hậu môn tái phát có rất nhiều nguyên nhân gây ra vì vậy cần phải biết cách…
Chăm sóc bệnh nhân sau mổ áp xe hậu môn cần được chú trọng để đảm bảo cho vết thương…
“ điều trị bằng trái tim - chăm sóc bằng tấm lòng”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !