248 Trần Hưng Đạo
Tiền An, Bắc Ninh
Giờ mở cửa: 08h:00 - 20h:00
Tất cả các ngày trong tuần
Tổng đài hỗ trợ
0865 776 663

Trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nặng hơn?

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

BS.CHUYÊN KHOA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

BS.CHUYÊN KHOA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

Chuyên khoa

Nơi công tác

Chuyên khoa hậu môn trực tràng - Phòng khám đa khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (236 lượt đánh giá)
Người tham vấn : BTV Liên Phạm
Ngày viết : 18/04/2019

Có một câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân quan tâm đó là giữa trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nặng hơn. Muốn giải đáp chính xác câu hỏi này chúng ta cần tìm hiểu về trĩ nội và trĩ ngoại để có cái nhìn thật khách quan.

Thắc mắc trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nặng hơn?

Hình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Trĩ nội và trĩ ngoại là hai dạng của bệnh trĩ. Chúng khác nhau ở sự xuất hiện của vị trí búi trĩ.

Trĩ nội là các búi trĩ xuất hiện ở phía trên đường lược, nơi không có các dây thần kinh cảm giác. Các búi trĩ nằm ở sâu bên trong hậu môn và có hiện tượng sa ra ngoài khi đã chuyển sang giai đoạn nặng.

Trĩ ngoại là hiện tượng các búi trĩ nằm ở phía dưới đường lược, nơi tập trung rất nhiều các dây thần kinh cảm giác. Các búi trĩ nằm ở ngay rìa hậu môn và sa ra ngoài khi bệnh mới ở giai đoạn nhẹ.

So với bệnh trĩ nội thì trĩ ngoại dễ nhận biết hơn. Nếu bệnh nhân bị trĩ ngoại thì có thể quan sát dễ dàng tình trạng bệnh của mình qua một chiếc gương. Dùng chiếc gương để soi lại hậu môn sẽ thấy rõ ràng búi trĩ hình thành ở khu vực hậu môn với hình dạng ngoằn ngoèo, mất thẩm mỹ.

Cả trĩ nội và trĩ ngoại đều có thể gây ra những tác hại nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh như: chảy máu, sa búi trĩ, nghẹt hậu môn, viêm nhiễm và hoại tử hậu môn. Cho nên các bác sĩ chuyên khoa đều cho hay trĩ nội và trĩ ngoại đều nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến tinh thần cũng như sức khỏe của người bệnh.

Trĩ nội nặng hơn trĩ ngoại phải không?

trĩ nội và trĩ ngoại đều gây ra tác hại xấu cho sức khỏe của người bệnh

Dựa vào triệu chứng và những tác hại của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại gây ra cho người bệnh thì cần phải khẳng định trĩ nội và trĩ ngoại đều là những bệnh lý nguy hiểm cần phải điều trị kịp thời nhằm hạn chế nguy cơ biến chứng. Tuy nhiên do trĩ ngoại dễ phát hiện hơn trĩ nội nên phần lớn bệnh nhân đều khẳng định trĩ nội nặng hơn bệnh trĩ ngoại.

Cũng chính vì đặc điểm là dễ phát hiện hơn nên trĩ ngoại thường được điều trị ở giai đoạn sớm, biến chứng bệnh chưa nặng nề. Ngược lại bệnh trĩ nội lại phát hiện khó hơn, biến chứng đã nặng nề hơn mới được điều trị nên bệnh nhân đều khẳng định là bệnh trĩ nội nặng hơn bệnh trĩ ngoại.

Tuy nhiên đây chỉ là ý kiến chủ quan của một số bệnh nhân. Đối với các bác sĩ chuyên khoa không phân biệt hay so sánh trĩ nội nặng hơn hay nhẹ hơn trĩ ngoại.

Ở một khía cạnh nào đó có thể thấy rõ trĩ ngoại dễ phát hiện hơn trĩ nội nhưng những hậu quả mà bệnh gây ra cho sức khỏe của người bệnh thì hoàn toàn tương đương nhau. Mức độ nặng của bệnh cũng phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng bệnh ở mức độ nào.

Trĩ nội và trĩ ngoại đều nặng vậy điều trị ra sao?

Chúng ta đã thấy được sự so sánh của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nặng hơn và nhận ra rằng cả 2 đều nguy hiểm như nhau. Vậy, việc điều trị 2 căn bệnh nguy hiểm này ra sao?

Nếu bệnh nhân có ý thức phát hiện sớm và điều trị ngay từ khi mới bị bệnh thì việc điều trị sẽ trở nên đơn giản, hiệu quả cao, người bệnh cũng tiết kiệm đáng kể chi phí chữa bệnh.

Ngược lại khi trĩ nội và trĩ ngoại đã chuyển sang giai đoạn nặng thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Người bệnh cũng phải chịu nhiều biến chứng nặng nề hơn.

Trĩ nội và trĩ ngoại giai đoạn nhẹ đáp ứng rất tốt với phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc kết hợp với cải thiện chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt hợp lý.

Nếu bệnh nhân đã bị trĩ nội và trĩ ngoại giai đoạn nặng thì bắt buộc phải điều trị ngoại khoa thì mới có thể chấm dứt được bệnh. Phẫu thuật ngoại khoa là phương pháp điều trị phức tạp đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm và trình độ. Vì thế bệnh nhân nên lựa chọn những địa chỉ phẫu thuật uy tín để điều trị cho mình.

Trĩ nội và trĩ ngoại bệnh nào cũng nặng, nhất là khi bệnh nhân chủ quan không điều trị bệnh. Vì thế ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường trên cơ thể như chảy máu, đau rát khi đại tiện, hậu môn ngứa ngáy, khó chịu bệnh nhân nên khẩn trương thăm khám để được chữa trĩ sớm.


Nếu bạn còn thắc mắc vui lòng liên hệ với Phòng khám đa khoa Thành Đô tại địa chỉ số 248 Trần Hưng Đạo – Bắc Ninh, Hotline 0865 776 663 hoặc chat trực tuyến để được tư vấn chi tiết.

 

Phòng Khám Chữa Bệnh Trĩ Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Chữa Bệnh Trĩ Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Bài viết mới nhất
Trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn đó là băn khoăn của không ít bệnh nhân khi không may…
Trĩ nội và trĩ ngoại phân biệt không khó vì có nhiều triệu chứng, biểu hiện trái ngược nhau. Hãy…
Trĩ ngoại độ 1 và 2 có nhiều triệu chứng nhưng khó nhận biết kèm theo tác hại và khó…
Bài viết sẽ giới thiệu cho bạn các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ ngoại không đau với chi phí…
“ điều trị bằng trái tim - chăm sóc bằng tấm lòng”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !