248 Trần Hưng Đạo
Tiền An, Bắc Ninh
Giờ mở cửa: 08h:00 - 20h:00
Tất cả các ngày trong tuần
Tổng đài hỗ trợ
0865 776 663

Trĩ ngoại độ 3 và 4 nguy hiểm ra sao? Có triệu chứng như thế nào?

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

BS.CHUYÊN KHOA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

BS.CHUYÊN KHOA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

Chuyên khoa

Nơi công tác

Chuyên khoa hậu môn trực tràng - Phòng khám đa khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (170 lượt đánh giá)
Người tham vấn : BTV Liên Phạm
Ngày viết : 17/04/2019

Trĩ ngoại có nhiều cấp độ, càng ở cấp độ cuối thì bệnh càng nặng, điều trị càng khó khăn. Trĩ ngoại độ 3 và 4 là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ ngoại. Đây cũng là giai đoạn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm mà bệnh nhân không nên chủ quan.

Trĩ ngoại độ 3 và 4 là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ ngoại. Với các triệu chứng xuất hiện rõ ràng hơn, trầm trọng hơn và dễ nhận biết hơn.

Triệu chứng trĩ ngoại độ 3, 4

hình ảnh trĩ ngoại độ 3 và 4

Triệu chứng trĩ ngoại độ 3:

 • Búi trĩ sa hẳn ra ngoài khi bệnh nhân đại tiện và không thể tự co lên được. Bệnh nhân phải dùng tay đẩy thì búi trĩ mới co lại vào bên trong.
 • Người bệnh sẽ thấy máu chảy ra nhiều hơn. Máu không chỉ thấm vào giấy vệ sinh mà còn nhỏ giọt thành từng tia đỏ cả bồn cầu.
 • Hiện tượng viêm nhiễm chưa đến mức quá nguy hiểm nhưng đã gây ra những triệu chứng cực kỳ khó chịu cho hậu môn của người bệnh.
 • Vùng hậu môn có cảm giác ẩm ướt, khó chịu vì tiết ra nhiều dịch hơn. Búi trĩ gây tắc nghẹt hậu môn. Bệnh nhân dùng giấy chùi hậu môn sẽ thấy đau rát vô cùng.

Triệu chứng trĩ ngoại độ 4:

 • Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ ngoại. Lúc này các búi trĩ thường nằm hẳn ra bên ngoài khu vực hậu môn. Chúng không thể tự co lại được mà phải dùng tay đẩy.
 • Bệnh nhân sẽ thấy máu tươi chảy nhỏ giọt thậm chí tóe thành từng dòng mỗi khi đại tiện.
 • Lúc này hiện tượng viêm nhiễm hậu môn đã xảy ra hết sức rõ ràng. Những vùng da xung quanh búi trĩ có dấu hiệu hoại tử. Vùng hậu môn bị viêm nhiễm và lở loét trầm trọng.

Mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ ngoại độ 3 và 4

tác hại trĩ ngoại độ 3 và 4

 1. Thiếu máu nặng: trĩ ngoại độ 3 và 4 khiến bệnh nhân chảy máu mỗi khi đại tiện. So với trĩ ngoại độ 1, 2 thì máu sẽ chảy ra nhiều hơn. Thiếu máu lâu ngày có thể khiến bệnh nhân mệt mỏi, suy giảm trí nhớ thậm chí nhiễm trùng máu.
 2. Khi trĩ ngoại độ 4 sa ra ngoài sẽ phát triển thành các búi trĩ hỗn hợp gây tắc nghẹt, nứt kẽ hậu môn.
 3. Trĩ ngoại độ 3, 4 có nguy cơ biến chứng thành áp xe hậu môn hoặc viêm hậu môn thậm chí ung thư hậu môn trực tràng.
 4. Trĩ ngoại độ 3 và 4 còn gây khó khăn, bất tiện cho sinh hoạt của người bệnh. Bệnh nhân bị trĩ ngoại độ 3, 4 thường không thể sinh hoạt, lao động như bình thường được vì búi trĩ gây đau đớn, vướng víu.
 5. Sinh hoạt tình dục cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chữa trĩ ngoại độ 3 và 4 như thế nào là hiệu quả?

Nếu bệnh nhân bị trĩ ngoại độ 1, 2 thì có thể sử dụng thuốc điều trị nội khoa kết hợp với chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt hợp lý thì có thể chữa khỏi được bệnh. Tuy nhiên khi đã bị trĩ ngoại độ 3 và 4 thì phương pháp điều trị nội khoa có thể sẽ không có tác dụng mà bắt buộc phải can thiệp bằng thủ thuật hoặc phẫu thuật.

Phẫu thuật hay thủ thuật nhằm mục đích cắt bỏ các búi trĩ, cầm máu, đảm bảo chức năng sinh lý cho vùng hậu môn. Trước đây các phương pháp phẫu thuật như đốt tia laze, đốt điện, áp lạnh có thể chữa được bệnh nhưng lại khiến bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn.

Hiện nay với sự phát triển của y học hiện đại, có rất nhiều các phương pháp điều trị trĩ mang đến hiệu quả cao cho người bệnh như phương pháp cắt trĩ Longo, kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT, PPH. Tùy vào điều kiện kinh tế của người bệnh cũng như cơ sở phẫu thuật đang sử dụng phương pháp nào để cắt trĩ mà bệnh nhân sẽ lựa chọn.

Theo đánh giá của đông đảo người bệnh cũng như phân tích của các bác sĩ có chuyên môn thì cắt trĩ bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT cho hiệu quả cao hơn, an toàn và ít biến chứng hơn.

Phương pháp HCPT có sử dụng nhiệt lượng lớn, với dao điện và thiết bị cầm máu tự động có thể loại bỏ các búi trĩ mà không làm chảy máu, không gây đau đớn cho người bệnh, đồng thời còn bảo vệ chức năng sinh lý cho hậu môn và các cơ quan lân cận. Vì thế bệnh nhân bị trĩ ngoại độ 3, 4 thì nên phẫu thuật bằng phương pháp này.

Trĩ ngoại độ 3, 4 đều rất nguy hiểm, nhiều biến chứng. Vì thế bệnh nhân bị bệnh cần điều trị sớm.


Nếu bạn còn thắc mắc vui lòng liên hệ với Phòng khám đa khoa Thành Đô tại địa chỉ số 248 Trần Hưng Đạo – Bắc Ninh, Hotline 0865 776 663 hoặc chat trực tuyến để được tư vấn chi tiết.

 

Phòng Khám Chữa Bệnh Trĩ Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Chữa Bệnh Trĩ Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Bài viết mới nhất
Trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn đó là băn khoăn của không ít bệnh nhân khi không may…
Trĩ nội và trĩ ngoại phân biệt không khó vì có nhiều triệu chứng, biểu hiện trái ngược nhau. Hãy…
Trĩ ngoại độ 1 và 2 có nhiều triệu chứng nhưng khó nhận biết kèm theo tác hại và khó…
Theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp cho câu hỏi trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nặng…
“ điều trị bằng trái tim - chăm sóc bằng tấm lòng”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !