248 Trần Hưng Đạo
Tiền An, Bắc Ninh
Giờ mở cửa: 08h:00 - 20h:00
Tất cả các ngày trong tuần
Tổng đài hỗ trợ
0865 776 663

Rò hậu môn có tự lành không?

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

BS.CHUYÊN KHOA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

BS.CHUYÊN KHOA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

Chuyên khoa

Nơi công tác

Chuyên khoa hậu môn trực tràng - Phòng khám đa khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (189 lượt đánh giá)
Người tham vấn : Lê Đình Tùng
Ngày viết : 04/03/2019

Nhiều người nghĩ rằng không cần điều trị bệnh rò hậu môn cũng sẽ tự lành. Trên thực tế rò hậu môn không thể tự lành thậm chí có thể biến chứng nặng nề thêm.

Câu hỏi của bệnh nhân: “Chào bác sĩ của phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh, tôi bị rò hậu môn đã lâu mọi người đều bảo tôi rằng phải phẫu thuật thì mới điều trị khỏi được. Tôi rất sợ phẫu thuật vì sợ biến chứng. Không biết tôi không phẫu thuật thì bệnh rò hậu môn có thể tự lành không?”

Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên!

Trả lời của bác sĩ: Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn và trả lời qua thư của phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Rò hậu môn có tự lành không?

Rò hậu môn là bệnh lý phức tạp, hình thành khi các ổ áp xe bị nhiễm trùng, chảy dịch mủ nhiều lần phá ra thành các đường rò quanh hậu môn.

Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng của phòng khám đa khoa Thành Đô cho biết thì bệnh rò hậu môn không thể tự lành được. Và nếu như không chữa trị thì rò hậu môn có thể biến chứng nặng nề thêm.

Bệnh rò hậu môn có tự lành được không?

Bệnh rò hậu môn có tự lành được không?

Một điều nữa bạn nên biết đó là việc điều trị rò hậu môn nếu không đúng cách thì bệnh cũng không thể khỏi được. Các phương pháp điều trị thông thường như: kháng sinh, ngâm rửa hậu môn, đắp thuốc chỉ có tác dụng điều trị tạm thời chứ không thể làm sạch được các ổ mủ, nạo được hết các tổ chức xơ nên bệnh không thể khỏi hẳn.

Rò hậu môn không thể tự lành mà sẽ xuất hiện các biến chứng

Bạn thân mến nếu như bạn chần chừ không điều trị bệnh rò hậu môn thì thứ nhất bệnh không thể tự khỏi được. Thứ hai bệnh có nguy cơ diễn tiến xấu hơn rất nhiều và gây khó khăn cho điều trị sau này. Dưới đây sẽ là những biến chứng có thể xảy ra nếu như không điều trị bệnh rò hậu môn.

Nhiễm trùng hậu môn

Nếu như không điều trị bệnh rò hậu môn sẽ dẫn đến tình trạng viêm loét, chảy mủ. Bệnh nhân sẽ luôn phải sống trong tình trạng ngứa ngáy, khó chịu ở khu vực hậu môn.

Nhiễm trùng hậu môn kéo dài sẽ khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh bị suy giảm trầm trọng, sức khỏe cũng như tinh thần của người bệnh cũng bị sa sút.

Làm tăng số lượng các đường rò

Đặc trưng của các đường rò hậu môn là sẽ tăng nhanh về kích thước và số lượng các đường rò nếu như bệnh nhân không can thiệp. Các đường rò sẽ ngày càng ăn sâu vào trong ống hậu môn. Từ một đường rò chính sẽ hình thành ra nhiều những nhánh đường rò nhỏ và tỏa đi khắp các vị trí trong hậu môn.

Khi các đường rò tăng nhanh về số lượng và kích thước sẽ gây rất nhiều khó khăn cho việc điều trị sau này. Để tìm được toàn bộ các đường rò nhỏ không phải là chuyện dễ và điều trị khi các đường rò chồng chéo lên nhiều mạch máu quan trọng trong ống hậu môn cũng cực kỳ phức tạp.

Gây nhiễm trùng máu

Các đường rò ở hậu môn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào máu và gây ra nhiễm trùng máu. Một trong những biến chứng cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh.

Nhiều biến chứng nguy hiểm nếu để rò hậu môn phát triển lâu ngày

Nhiều biến chứng nguy hiểm nếu để rò hậu môn phát triển lâu ngày

Gây nhiễm trùng thứ phát

Một trong những biến chứng hay gặp của bệnh rò hậu môn chính là gây nhiễm trùng thứ phát như nhiễm trùng tầng sinh môn, hình thành đường rò trực tràng, niệu đạo, trực tràng bàng quang.

Tiềm ẩn nguy cơ ung thư đại trực tràng

Các đường rò ở hậu môn lâu ngày có thể kích thích các tế bào lạ ở hậu môn phát triển và hình thành bệnh ung thư hậu môn trực tràng.

Kết

Bệnh rò hậu môn không thể tự lành và nếu như bệnh nhân chần chừ không điều trị thì có thể phải đối mặt với rất nhiều những biến chứng nguy hiểm kể trên. Vì thế chúng tôi khuyên bệnh nhân nên khẩn trương đến thăm khám ngay tại những cơ sở y tế uy tín để được điều trị kịp thời.

Căn cứ vào tình trạng bệnh các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp cho bạn. Phẫu thuật ngay khi bệnh ở tình trạng nhẹ sẽ mang đến hiệu quả cao và điều trị được dứt điểm bệnh.

Chúc bạn sức khỏe


Nếu bạn còn thắc mắc vui lòng liên hệ với Phòng khám đa khoa Thành Đô tại địa chỉ số 248 Trần Hưng Đạo – Bắc Ninh, Hotline 0865 776 663 hoặc chat trực tuyến để được tư vấn chi tiết.

 

Phòng Khám Chữa Bệnh Trĩ Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Chữa Bệnh Trĩ Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Bài viết mới nhất
Tôi không biết bệnh rò hậu môn để lâu có sao không? Khi mà hiện nay tôi đã chịu đựng…
Sau khi mổ rò hậu môn nên ăn gì và kiêng ăn gì để nhanh khỏe hơn là thắc mắc…
Bỗng một ngày bệnh rò hậu môn tái phát trở lại sau một thời gian điều trị thì nguyên nhân…
Phẫu thuật mổ rò hậu môn có đau không? Kỹ thuật mổ hay địa chỉ nào phẫu thuật rò hậu…
“ điều trị bằng trái tim - chăm sóc bằng tấm lòng”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !