248 Trần Hưng Đạo
Tiền An, Bắc Ninh
Giờ mở cửa: 08h:00 - 20h:00
Tất cả các ngày trong tuần
Tổng đài hỗ trợ
0865 776 663

5 phương pháp điều trị áp xe hậu môn hiệu quả nhất hiện nay

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

BS.CHUYÊN KHOA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

BS.CHUYÊN KHOA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

Chuyên khoa

Nơi công tác

Chuyên khoa hậu môn trực tràng - Phòng khám đa khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (255 lượt đánh giá)
Người tham vấn : Lê Đình Tùng
Ngày viết : 29/01/2019

5 phương pháp điều trị áp xe hậu môn hiệu quả nhất hiện nay được tổng hợp trong bài viết. Sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn dựa theo bệnh tình của mình.

Các phương pháp điều trị áp xe hậu môn

Áp xe hậu môn là bệnh lý nhiễm trùng khu vực hậu môn trực tràng. Khu vực hậu môn vốn tồn tại rất nhiều các tuyến. Khi các tuyến này bị nhiễm trùng sẽ gây ra tình trạng tiết dịch ở vùng hậu môn và hình thành nên những khối áp xe.  Khối áp xe hậu môn có thể ăn sâu vào bên trong lỗ hậu môn và hình thành nên những đường rò. Có thể nói áp xe hậu môn là giai đoạn cấp tính của rò hậu môn. Khi không được điều trị kịp thời áp xe hậu môn sẽ chuyển thành rò hậu môn.

Các phương pháp điều trị áp xe hậu môn hiệu quả

Các phương pháp điều trị áp xe hậu môn hiệu quả

Hiện nay, các phương pháp điều trị áp xe hậu môn tương đối đa dạng. Có thể điều trị bằng phương pháp dân gian, điều trị bằng Đông y, điều trị nội khoa hay ngoại khoa theo y học hiện đại. Bất kỳ các phương pháp điều trị nào cũng có những ưu nhược điểm riêng của nó. Vì thế trước khi tiến hành lựa chọn các phương pháp điều trị nào bệnh nhân cũng nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cho phù hợp.

Phương pháp điều trị áp xe hậu môn từ dân gian

Các phương pháp điều trị áp xe hậu môn từ dân gian phần lớn xuất phát từ truyền miệng người này qua người khác. Là sự đúc kết kinh nghiệm của nhiều người.

Dân gian cho rằng sử dụng nước muối loãng, nước đun từ lá tía tô, kinh giới để ngâm, rửa và xông hậu môn hàng ngày có thể khống chế được áp xe hậu môn. Bởi vì trong nước muối, lá tía tô và kinh giới có thành phần kháng khuẩn tự nhiên, có tính sát khuẩn rất tốt.

Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng cũng cho hay bệnh nhân bị áp xe hậu môn có thể ngâm, xông các loại dung dịch kể trên ngày hai lần. Liên tục trong vài tuần thì có thể giảm nhẹ triệu chứng sưng, đau và ngứa do các khối áp xe ở hậu môn gây ra.

»» Sử dụng các bài thuốc dân gian kết hợp cùng 4 cách chữa áp xe hậu môn tại nhà này sẽ giúp bạn sớm khỏi bệnh mà không cần phải tới bệnh viện.

Ưu điểm: bài thuốc từ dân gian nên khá lành tính, an toàn, rẻ tiền và dễ sử dụng.

Nhược điểm: chỉ có thể áp dụng cho những trường hợp áp xe hậu môn ở mức độ nhẹ. Nhìn chung chỉ có thể làm giảm nhẹ triệu chứng chứ không thể tiêu diệt được triệt để bệnh. Nên xem phương pháp này chỉ mang tính hỗ trợ bên cạnh các phương pháp điều trị chính thống khác.

Phương pháp trị áp xe hậu môn bằng bài thuốc dân gian

Phương pháp trị áp xe hậu môn bằng bài thuốc dân gian

Phương pháp điều trị áp xe hậu môn từ Đông y

Các bài thuốc trị áp xe hậu môn từ Đông y cũng khá đa dạng như sử dụng thuốc uống, sử dụng cao dán…Đông y được biết đến là các bài thuốc từ y học cổ truyền của dân tộc. Với nguyên liệu chính là các thành phần từ tự nhiên như các loại lá, rễ, hoa, quả của cây.

Đông y cho rằng các bệnh hậu môn trực tràng trong đó có áp xe hậu môn xuất phát từ nguyên nhân do nóng trong, cơ thể tích tụ chất độc lâu ngày mà thành. Vì thế điều trị bắt buộc phải điều trị từ bên trong nhằm tiêu độc, diệt khuẩn và giúp cơ thể tái tạo lại tế bào mới.

»» Thuốc chữa bệnh trĩ tottri là sản phẩm thuốc đông Y được đúc kết từ bài thuốc gia truyền.

Vì thế mà các bài thuốc từ Đông y thường có tác dụng chính nhằm bồi bổ khí huyết, nâng cao thể trạng của cơ thể. Giúp cơ thể tự hình thành nên hệ miễn dịch để đào thải hết các độc tố ra bên ngoài qua đường tiêu hóa và bài tiết.

Ưu điểm: nhìn chung an toàn, lành tính, dễ sử dụng. Hiệu quả thì tùy từng thể trạng cơ địa của từng người.

Nhược điểm: thời gian điều trị tương đối dài thông thường từ 4-6 tháng. Trong quá trình sử dụng thuốc bệnh nhân cần phải kiêng khem rất kỹ lưỡng về ăn uống và sinh hoạt thì mới có hiệu quả. Vì thế có rất nhiều bệnh nhân đã bỏ cuộc giữa chừng vì không thể kiên trì sử dụng thuốc được.

Phương pháp điều trị áp xe hậu môn bằng kháng sinh

Phương pháp sử dụng thuốc kháng sinh điều trị áp xe hậu môn cần phải kết hợp với tiểu phẫu chích rạch mủ mới mang lại hiệu quả. Thông thường các loại thuốc kháng sinh thường có tác dụng tiêu viêm, giảm sưng và đau, nhuận tràng.

Tuy nhiên các bác sĩ cũng khuyến cáo không được sử dụng kháng sinh quá dài ngày vì dễ gây ra tình trạng nhờn thuốc và nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Ưu điểm: Dễ sử dụng, không gây đau đớn cho người bệnh

Nhược điểm: Chỉ có thể áp dụng với áp xe hậu môn giai đoạn đầu

chữa áp xe hậu môn bằng thuốc kháng sinh

chữa áp xe hậu môn bằng thuốc kháng sinh

Phương pháp điều trị áp xe hậu môn bằng phẫu thuật ngoại khoa

Phương pháp điều trị áp xe hậu môn bằng phẫu thuật ngoại khoa hiện nay có 2 phương pháp là phương pháp truyền thống và kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT mới. Mỗi phương pháp lại có 1 đặc điểm cũng như ưu nhược điểm riêng.

Phương pháp phẫu thuật ngoại khoa truyền thống

Đây là phương pháp điều trị phức tạp hơn nhiều so với các phương pháp điều trị nói trên. Bởi vì là phương pháp can thiệp bằng dao kéo lên vùng vết thương nhằm dẫn lưu mủ ra bên ngoài. Trong trường hợp áp xe hậu môn đã biến chứng sang rò hậu môn thì sau khi tháo sạch mủ sẽ cắt bỏ các đường rò, loại bỏ hết các tổ chức xơ để chấm dứt được hẳn tình trạng bệnh.

Phẫu thuật ngoại khoa này cũng khác nhau đối với từng vị trí của khối áp xe. Chẳng hạn như:

  • Phẫu thuật dưới da và niêm mạc: tiến hành rạch niêm mạc và da, tháo mủ đồng thời cắt bỏ sạch sẽ các vùng  bị tổn thương
  • Phẫu thuật áp xe giữa các lớp cơ: rạch qua trực tràng để tháo mủ
  • Phẫu thuật áp xe chậu hông: cũng tiến hành chích rạch qua thành trực tràng để tháo mủ
  • Phẫu thuật áp xe qua hố ngồi trực tràng: rạch ngay đỉnh áp xe. Sau đó tiếp tục thăm dò và rạch tiếp để loại bỏ được sạch sẽ các ngóc ngách của đường rò

Ưu điểm:

Là phương pháp điều trị dứt điểm bệnh áp xe hậu môn nhất là với những trường hợp nặng không thể can thiệp bằng các phương pháp nội khoa.

Nhược điểm:

Vì sử dụng dao kéo nên có tổn thương đến cơ thể. Bệnh nhân cần có thời gian nhất định để hồi phục. Có thể để lại sẹo ở khu vực phẫu thuật.

phương pháp HCPT trị áp xe hậu môn cải tiến hiệu quả

phương pháp HCPT trị áp xe hậu môn cải tiến hiệu quả

Phẫu thuật ngoại khoa bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT

Đây là phương pháp phẫu thuật mới, hiện đại, tiên tiến và vô cùng hiệu quả. Phương pháp này cũng tương tự như phương pháp phẫu thuật truyền thống tuy nhiên sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nên cho hiệu quả điều trị cao hơn, dứt điểm hơn.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là sử dụng sóng điện cao tần với lượng nhiệt lớn tự động làm cho các khối áp xe khép miệng lại nhanh chóng, giải quyết triệt để tình trạng  viêm nhiễm. Bên cạnh đó sử dụng ống nội soi để tháo mủ nên đảm bảo tháo sạch mủ ra bên ngoài.

Ưu điểm:

  • An toàn, không gây đau đớn, không để lại sẹo
  • Điều trị triệt để bệnh, ngăn chặn nguy cơ tái phát bệnh
  • Thời gian điều trị ngắn, bệnh nhân không cần nằm viện mà có thể ra về ngay sau khi kết thúc thủ thuật

Nhược điểm:

Là một phương pháp phẫu thuật đòi hỏi tay nghề cao, trang thiết bị hiện đại nên không phải cơ sở y tế nào cũng thực hiện được.

»» Để biết phòng khám nào áp dụng phương pháp điều trị HCPT thì bạn hãy tham khảo bài viết: Khám áp xe hậu môn ở đâu uy tín

Bệnh nhân cũng nên nhớ rằng không nên áp đặt phương pháp điều trị của người khác vào tình trạng bệnh của mình. Mỗi một người bệnh lại có tình trạng bệnh khác nhau, cơ địa cũng không hoàn toàn giống nhau. Vì thế phương pháp điều trị cũng không thể giống nhau được. Điều này cũng lý giải rằng vì sao cùng là một bệnh nhưng bệnh nhân này điều trị bằng phương pháp này thì khỏi nhưng có bệnh nhân khác cũng được điều trị bằng phương pháp tương tự nhưng lại không khỏi được bệnh.

Trên đây là những phương pháp điều trị áp xe hậu môn mà bệnh nhân có thể tham khảo. Hy vọng bệnh nhân sẽ có thêm nhiều lựa chọn trước khi tiến hành điều trị bệnh.


Nếu bạn còn thắc mắc vui lòng liên hệ với Phòng khám đa khoa Thành Đô tại địa chỉ số 248 Trần Hưng Đạo – Bắc Ninh, Hotline 0865 776 663 hoặc chat trực tuyến để được tư vấn chi tiết.

 

Phòng Khám Chữa Bệnh Trĩ Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Chữa Bệnh Trĩ Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Bài viết mới nhất
Có thể sử dụng thuốc kháng sinh điều trị áp xe hậu môn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào…
Mổ áp xe hậu môn là phương pháp điều trị bệnh áp xe hậu môn hiệu quả, có thể trị…
Bệnh áp xe hậu môn tái phát có rất nhiều nguyên nhân gây ra vì vậy cần phải biết cách…
Chăm sóc bệnh nhân sau mổ áp xe hậu môn cần được chú trọng để đảm bảo cho vết thương…
“ điều trị bằng trái tim - chăm sóc bằng tấm lòng”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !