248 Trần Hưng Đạo
Tiền An, Bắc Ninh
Giờ mở cửa: 08h:00 - 20h:00
Tất cả các ngày trong tuần
Tổng đài hỗ trợ
0865 776 663

Phương pháp phẫu thuật nứt kẽ hậu môn triệt để bệnh hoàn toàn

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

BS.CHUYÊN KHOA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

BS.CHUYÊN KHOA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

Chuyên khoa

Nơi công tác

Chuyên khoa hậu môn trực tràng - Phòng khám đa khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (189 lượt đánh giá)
Người tham vấn : Lê Đình Tùng
Ngày viết : 19/02/2019

Phẫu thuật nứt kẽ hậu môn là giải pháp điều trị triệt để bệnh nứt kẽ hậu môn. Tuy đòi hỏi kỹ thuật cao, thời gian và tiền bạc nhiều hơn so với các phương pháp điều trị khác nhưng phẫu thuật vẫn là sự lựa chọn tối ưu dành cho người bệnh bị nứt kẽ hậu môn giai đoạn nặng.

Phẫu thuật nứt kẽ hậu môn là gì?

Nứt kẽ hậu môn là vết rách xảy ra ở niêm mạc hậu môn. Các triệu chứng đi kèm thường bao gồm đau khi đại tiện, đại tiện có dịch nhầy và máu…

Thông thường đối với những trường hợp nứt kẽ hậu môn giai đoạn nhẹ thì có thể điều trị nội khoa ngâm rửa, đặt thuốc, sử dụng kết hợp một số loại thuốc nhuận tràng. Đồng thời thay đổi chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt thì tình trạng bệnh sẽ được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên khi các phương pháp điều trị nội khoa thất bại, bệnh có diễn tiến ngày càng nặng thêm thì bắt buộc phải can thiệp bằng phẫu thuật để chấm dứt triệt để bệnh và ngăn ngừa nguy cơ tái phát về sau.

Phẫu thuật nứt kẽ hậu môn là gì?

Phẫu thuật nứt kẽ hậu môn là gì?

Phẫu thuật nứt kẽ hậu môn được hiểu là biện pháp can thiệp trực tiếp lên những vết rách ở hậu môn nhằm mục đích triệt tiêu sự co thắt của các cơ thắt trong, tái tạo lại các mô mới, bảo toàn được chức năng sinh lý cho hậu môn.

Các phương pháp phẫu thuật thường được dùng để phẫu thuật nứt kẽ hậu môn thường là:

 • Nong hậu môn: nhằm làm giảm đau cho vùng hậu môn. Phẫu thuật này ngăn ngừa lỗ hậu môn bị chít hẹp và được thực hiện khi bệnh nhân được gây tê. Trong quá trình thực hiện thủ thuật hậu môn sẽ được nong ra dần dần bằng dụng cụ banh hậu môn. Phẫu thuật này thường áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân bị nứt kẽ hậu môn mãn tính với các triệu chứng tái phát liên tục.
 • Cắt bỏ vết nứt rồi khâu lại: lấy đi nốt loét và các tổ chức viêm xung quanh theo hình chiếc vợt hoặc hình bầu dục.
 • Mở cơ thắt trong: thường rạch 2/3 cơ thắt ở điểm 6 giờ hoặc rạch ở bên điểm 3-9 giờ giống như tư thế sản khoa. Rạch da khoảng 1 cm để xác định các sợi cơ thắt. Khi cắt xong khâu lại da niêm mạc. Có thể rạch cả bó cơ thắt ngoài.
 • Phối hợp mở cơ thắt trong và cắt bỏ vết nứt.
 • Sử dụng hóa chất để cắt mở cơ thắt trong: sử dụng bolutilum hoặc nitroglycerin gây liệt tạm thời cơ thắt trong, kích thích các vết nứt tự liền. Sử dụng mỡ nitroglycerin có tác dụng làm giảm áp lực lên hậu môn nhưng lại thường khiến bệnh nhân nhức đầu. Vì thế các bác sĩ thường tiêm độc tố bolutilum theo liều khuyến cáo để thực hiện phẫu thuật.
 • Thủ thuật STARR: áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán đại tiện tắc nghẽn làm rách hậu môn. Bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật nhằm cắt bỏ túi sa trực tràng qua ngả hậu môn Starr. Tuy nhiên trước khi thực hiện thủ thuật này bệnh nhân nên chuẩn bị tinh thần vì có thể xảy ra những biến chứng như chảy máu, đại tiện không kiểm soát được, lỗ rò và một số triệu chứng khác.

Thông thường trước khi tiến hành thủ thuật phẫu thuật nứt kẽ hậu môn các bác sĩ sẽ thăm khám thật kỹ càng khu vực hậu môn cho người bệnh. Trên cơ sở đó sẽ đưa ra được phương pháp phẫu thuật phù hợp cho từng đối tượng bệnh. Bệnh nhân cũng sẽ được trao đổi những ưu nhược điểm của từng phương pháp để có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp cho mình.

phẫu thuật nứt kẽ hậu môn có đau không?

phẫu thuật nứt kẽ hậu môn có đau không?

Phẫu thuật nứt kẽ hậu môn có đau không?

Hầu hết khi nhắc đến phẫu thuật bệnh nhân đều lo lắng vì đau đớn, nhiều biến chứng và tốn kém. Đúng là so với các phương pháp điều trị khác như điều trị nội khoa bằng thuốc bôi hoặc uống, sử dụng thuốc Đông y thì phẫu thuật thường mang lại đau đớn hơn cho người bệnh. Bởi vì phẫu thuật có sử dụng đến dao kéo tác động trực tiếp đến vết thương của người bệnh nên ít nhiều đều mang đến sự đau đớn nhất định.

Cho dù sử dụng thủ thuật nào để phẫu thuật thì các bác sĩ vẫn bắt buộc phải tiến hành rạch một đường ở trên hậu môn nên cũng gây ra tình trạng chảy máu, tổn thương đến vùng hậu môn của người bệnh. Tuy nhiên hiện nay hầu hết các phương pháp phẫu thuật đều có sự hỗ trợ của thuốc gây tê và gây mê nên bệnh nhân sẽ không có cảm giác bị đau đớn, sợ hãi trong quá trình phẫu thuật.

Trước khi tiến hành phẫu thuật bệnh nhân sẽ được gây tê hoặc gây mê cục bộ. Thuốc gây tê thường có tác dụng trong 1 đến một vài giờ đồng hồ nên đảm bảo cho bệnh nhân sẽ không hề cảm thấy đau đớn chút nào trong suốt quá trình diễn ra ca phẫu thuật.

Khi thuốc gây tê hoặc gây mê hết tác dụng nếu bệnh nhân vẫn cảm thấy đau đớn thì sẽ được hỗ trợ thêm bằng thuốc giảm đau đường uống hoặc tiêm. Nên có thể yên tâm hoàn toàn về vấn đề đau trong phẫu thuật.

Hơn thế phẫu thuật nứt kẽ hậu môn thường chỉ rạch một đường rất nhỏ ở hậu môn nên mức độ tổn thương không lớn, chảy máu cũng không nhiều nên bệnh nhân có thể yên tâm về tính an toàn của ca phẫu thuật.

Toàn bộ ca phẫu thuật cũng diễn ra trong thời gian rất ngắn, tất cả những vấn đề phát sinh đều được kiểm soát chặt chẽ nên hầu như tất cả các cuộc phẫu thuật đều kết thúc một cách an toàn không biến chứng.

Hiện nay kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT sử dụng dao điện cầm máu thông minh, năng lượng điện trường lớn có thể tự động làm khô các vết thương ở hậu môn nên được sử dụng rộng rãi trong điều trị nứt kẽ hậu môn. Phương pháp phẫu thuật bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu của Mỹ đã khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của các phương pháp phẫu thuật truyền thống như:

 • An toàn, hạn chế tối đa biến chứng trong và sau phẫu thuật.
 • Không gây đau đớn, không gây chảy máu.
 • Giải quyết tận gốc rễ nguyên nhân gây ra bệnh.
 • Hạn chế dứt điểm nguy cơ tái phát bệnh.
 • Thời gian phẫu thuật ngắn, chi phí phẫu thuật phù hợp.

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT của Mỹ được sử dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh lý hậu môn trực tràng như trĩ, áp xe hậu môn, rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn…Vì thế bệnh nhân có thể yên tâm hoàn toàn khi sử dụng phương pháp này để điều trị bệnh

Sau phẫu thuật nứt kẽ hậu môn nên chú ý chăm sóc như thế nào?

Sau phẫu thuật nứt kẽ hậu môn nên chú ý chăm sóc như thế nào?

Nên làm gì sau phẫu thuật nứt kẽ hậu môn?

Sau khi mổ hậu môn xong sẽ cần khoảng 2-3 ngày bệnh nhân mới có thể xuất viện và trở về nhà. Những ngày đầu sau khi mổ hậu môn xong có thể bệnh nhân sẽ cảm thấy đau và hơi khó chịu khu vực hậu môn. Tuy nhiên thường không đáng kể và vẫn có thể chịu đựng được.

Sau khi phẫu thuật nứt kẽ hậu môn xong bệnh nhân nên lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo cho vết thương nhanh lành và nhanh chóng hồi phục để được xuất viện nhé.

Ngày đầu sau phẫu thuật nứt kẽ hậu môn

Bệnh nhân nên sinh hoạt tại giường, hạn chế đi lại để cho vết thương nhanh lành và cơ thể hồi phục được hoàn toàn.

Sau khi kết thúc ca mổ khoảng  6 tiếng sau mới được ăn. Nên ăn nhẹ bằng cháo, súp, sữa, canh hầm.

Theo dõi các biến chứng sau mổ như tụt huyết áp, chảy máu vết mổ, tình trạng đại tiện, tiểu tiện…Nếu có gì bất thường thì thông báo với bác sĩ điều trị ngay.

Ngày thứ hai sau phẫu thuật nứt kẽ hậu môn

Bệnh nhân có thể đi lại bình thường, nên đi lại nhẹ nhàng, tránh hoạt động quá mạnh.

Lúc này bệnh nhân nên ăn cơm, ăn thành nhiều bữa trong ngày, ăn khi có nhu cầu, ăn nhiều để làm tăng khối lượng phân, kích thích hoạt động của đường ruột và khả năng đại tiện của cơ thể. Bắt đầu tập thói quen đại tiện, khi đại tiện có thể hơi đau do vết mổ nên cần phải rặn từ từ, không nên rặn mạnh.

Có thể bổ sung thêm nhiều nước để đại tiện dễ dàng hơn. Ăn thêm nhiều rau xanh, hoa quả tươi để phòng tránh nguy cơ táo bón.

Không nên sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, trà, cà phê. Không nên sử dụng thực phẩm cay nóng, thực phẩm tanh và nặng mùi.

Bệnh nhân có thể tắm bình thường nhưng tuyệt đối không được bôi xà phòng vào hậu môn.

Chăm sóc vết thương sau phẫu thuật nứt kẽ hậu môn

Khi đại tiện xong bệnh nhân nên lấy nước ấm để rửa hậu môn sau đó thấm khô bằng khăn sạch. Bôi thuốc sát trùng và băng lại. Tuyệt đối không được dùng giấy vệ sinh để chùi hậu môn.

Thay bông băng hàng ngày. Có thể đặt thuốc ở hậu môn theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Hàng ngày bệnh nhân nên ngâm hậu môn trong nước sát trùng hoặc nước trầu không. Mỗi lần ngâm khoảng 10-15 phút. Chống chỉ định đối với những trường hợp bệnh nhân được khâu bằng chỉ không được thấm nước, phụ nữ trong giai đoạn hành kinh, hoặc dị ứng với các thành phần của thuốc ngâm hậu môn.

Thăm khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường ở khu vực hậu môn thì thăm khám lại ngay.

Những thông tin xoay quanh phẫu thuật nứt kẽ hậu môn mà chúng tôi cung cấp ở trên hy vọng đã giúp bệnh nhân hiểu thêm về phương pháp điều trị này cũng như chuẩn bị thật tốt tâm lý trước khi tiến hành ca phẫu thuật.


Nếu bạn còn thắc mắc vui lòng liên hệ với Phòng khám đa khoa Thành Đô tại địa chỉ số 248 Trần Hưng Đạo – Bắc Ninh, Hotline 0865 776 663 hoặc chat trực tuyến để được tư vấn chi tiết.

 

Phòng Khám Chữa Bệnh Trĩ Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Chữa Bệnh Trĩ Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Bài viết mới nhất
Bé bị nứt kẽ hậu môn bôi thuốc gì an toàn, hiệu quả khi bé còn nhỏ? Chắc hẳn là…
Mổ nứt kẽ hậu môn là phương pháp điều trị hiệu quả, triệt để và thường áp dụng đối với…
Nguyên nhân khiến bệnh nứt kẽ hậu môn tái phát cùng cách phòng ngừa và giải quyết sẽ được giải…
Việc phòng tránh bệnh nứt kẽ hậu môn rất cần được chú ý. Khi đây hiện đang là căn bệnh…
“ điều trị bằng trái tim - chăm sóc bằng tấm lòng”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !