248 Trần Hưng Đạo
Tiền An, Bắc Ninh
Giờ mở cửa: 08h:00 - 20h:00
Tất cả các ngày trong tuần
Tổng đài hỗ trợ
0865 776 663
Tin tức mới nhất
Tin tức mới nhất

Phẫu thuật là gì? Quy trình, lợi ích và rủi ro khi thực hiện

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

BS.CHUYÊN KHOA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

BS.CHUYÊN KHOA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

Chuyên khoa

Nơi công tác

Chuyên khoa hậu môn trực tràng - Phòng khám đa khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (216 lượt đánh giá)
Người tham vấn : BTV Liên Phạm
Ngày viết : 16/05/2019

Phẫu thuật, tiểu phẫu là những thuật ngữ y khoa phổ biến đối với bác sĩ và những người làm trong lĩnh vực y tế. Thế nhưng đối với những người không có chuyên ngành thì thuật ngữ này còn khá xa lạ.

Nhằm cung cấp đầy đủ và chi tiết nhất những thông tin liên quan đến phẫu thuật. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc bài viết phẫu thuật là gì để bạn đọc có thể tham khảo.

Phẫu thuật là gì?

phẫu thuật là gì?

Phẫu thuật là các thủ thuật dùng trong ngoại khoa để chữa bệnh hoặc chẩn đoán bệnh. Ngoài ra còn nhằm mục đích tìm tòi trên cơ sở khoa học những phương pháp kỹ thuật mổ mới để giải quyết các yêu cầu chữa bệnh ngày càng cao hơn.

Từ thời cổ đại Hippocrates đã đặt cơ sở khoa học cho y học và phẫu thuật. Vì thế ông được xem là ông tổ của ngành y. Ông đã lấy nước đun sôi để nguội và rượu để rửa và sát trùng vết thương, chữa gãy xương bằng cách cố định và chữa sai khớp bằng cách nắn chỉnh, cầm máu bằng sắt nung đỏ và đốt các búi trĩ.

Sau công nguyên Hoa Đà người Trung Quốc đã biết mổ vết thương lấy mũi tên, khoan sọ, thiến hoạn.

Có thể nói “phẫu thuật” đã xuất hiện từ lâu nhưng mãi về sau mới được công nhận là một phương pháp điều trị y tế chính thống. Từ đó, phẫu thuật ngày càng thể hiện được vai trò to lớn của nó đối với việc nâng cao sức khỏe cộng đồng. cũng như cứu chữa cho nhiều trường hợp bệnh nan y mà thuốc không thể làm được.

Khi nào cần thực hiện phẫu thuật?

Để trả lời chính xác nhất cho câu hỏi khi nào cần phẫu thuật thì phải căn cứ vào từng loại bệnh cụ thể. Nhưng nhìn chung đây là giải pháp điều trị sau cùng khi các phương pháp khác không phát huy hiệu quả điều trị nữa.

Ngoài ra để dứt điểm hoàn toàn và nhanh chóng bệnh thì can thiệp bằng phẫu thuật cũng là cần thiết. Khi mà điều trị bằng thuốc hay tiểu phẫu không có hiệu quả nữa. Phẫu thuật có thể chấm dứt nhanh chóng bệnh cho người bệnh mà thuốc phải điều trị cực kỳ dai dẳng nhưng hiệu quả lại không cao.

Một số trường hợp bệnh lý nguy hiểm phức tạp như ruột thừa; các khối u chèn ép ở các cơ quan trong cơ thể; gãy tay chân; một số trường hợp liên quan đến tim mạch… Thì phẫu thuật là giải pháp điều trị duy nhất và khó có thể thay thế bằng các phương pháp điều trị khác.

Quy trình phẫu thuật diễn ra như thế nào?

quy trình phẫu thuật diễn ra như thế nào?

Một quy trình phẫu thuật đầy đủ bao gồm những bước sau:

Khám tiền mê

Sau khi hoàn tất xét nghiệm tiền phẫu bệnh nhân sẽ được khám tiền mê để quyết định lựa chọn phương pháp gây mê cho phù hợp. Bác sĩ cũng sẽ giải thích phương pháp gây mê cho người bệnh.

Sau khi được cung cấp đầy đủ các thông tin, bệnh nhân sẽ ký cam kết chấp thuận cho bác sĩ thực hiện phẫu thuật điều trị theo kế hoạch. Nếu bệnh nhân chưa đủ 18 tuổi thì phải có cha mẹ hoặc người giám hộ ký và cam kết các chấp thuận liên quan đến rủi ro.

Thời gian nhập viện

Khi có chỉ định nhập viện để phẫu thuật bệnh nhân nên lưu ý:

Có mặt trước ngày thực hiện theo như hướng dẫn của bác sĩ. Và bác sĩ gây mê sẽ thăm khám cho bệnh nhân trước khi thực hiện phẫu thuật.

Một số lưu ý trước khi thực hiện phẫu thuật

 • Tẩy trang và chùi sạch sơn móng tay và móng chân trước khi thực hiện phẫu thuật
 • Chải tóc và cột gọn gàng. Một số trường hợp người bệnh phẫu thuật não thì cần phải cắt tóc.
 • Tháo kính áp tròng, tháo răng giả.
 • Tháo bỏ tất cả trang sức như vòng, nhẫn và khuyên.
 • Mặc quần áo của viện cung cấp, không đi tất, không mặc quần áo lót. Mang giày dép thoải mái, không mang giầy cao gót, xăng đan hay dép xỏ ngón.
 • Đại tiện hoặc tiểu tiện trước khi vào phòng phẫu thuật.
 • Trước khi phẫu thuật nếu bệnh nhân có các triệu chứng bất thường như: cảm lạnh; ho; đau bụng; tiêu chảy thì cần báo trước cho bác sĩ để có hướng khắc phục kịp thời.

Hướng dẫn nhịn ăn uống và sử dụng thuốc trước khi phẫu thuật

 • Trước khi thực hiện bất kỳ ca phẫu thuật nào ngoại trừ các trường hợp cấp cứu bệnh nhân cần nhịn ăn trước khi mổ khoảng 8 tiếng. Bệnh nhân có thể uống một ít nước cho đến vài giờ trước khi gây mê và phẫu thuật.
 • Bệnh nhân cũng nên báo cho bác sĩ về các loại thuốc mà mình đang sử dụng. Kể cả thuốc bổ cũng cần phải thông báo. Vì nhiều loại thuốc bổ như: nhân sâm; tỏi có thể gây biến chứng trong quá trình phẫu thuật.
 • Những loại thuốc có thể gây ra biến chứng chảy máu nhiều như: aspirin và một số thuốc làm loãng máu khác có thể phải ngưng sử dụng trước khi thực hiện phẫu thuật khoảng 1 tuần.
 • Nếu bệnh nhân có bệnh lý ngưng thở trước khi ngủ. Thì cần thông báo ngay với các bác sĩ và điều dưỡng để chủ động kế hoạch theo dõi hô hấp cho người bệnh trong và sau khi kết thúc phẫu thuật.

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật

 • Sau khi rời phòng hồi sức sau mổ bệnh nhân sẽ được đưa về phòng bệnh. Bệnh nhân sẽ được theo dõi cẩn thận về huyết áp, nhịp tim và nhiệt độ, theo dõi diễn tiến của người bệnh.
 • Bệnh nhân nên nằm nghỉ tại giường, nếu có việc gì cần trợ giúp thì nhờ sự trợ giúp của người thân và điều dưỡng.
 • Mọi sinh hoạt cá nhân của người bệnh nên thực hiện ngay tại giường hoặc gần phòng mổ để đảm bảo an toàn và tránh trường hợp choáng, ngất sau mổ. Khi bệnh nhân cảm thấy thật sự ổn định thì mới tự phục vụ mình.
 • Có thể một vài giờ sau phẫu thuật bệnh nhân không được ăn ngay. Khi có thông báo của bác sĩ thì bệnh nhân sẽ được phép ăn uống bình thường trở lại. Chế độ dinh dưỡng sau mổ cũng cần phải lưu ý, nên ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu.

Phẫu thuật những lợi ích và rủi ro

phẫu thuật lợi ích và rủi ro

Mặc dù còn tồn tại một số những rủi ro sau phẫu thuật như: chảy máu; đau; nhiễm trùng nhưng phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị mang tính đột phá, hiệu quả mà bệnh nhân và bác sĩ đều tin tưởng sử dụng.

Ngày nay, các phương pháp phẫu thuật hiện đại như: phẫu thuật nội soi; phẫu thuật xâm lấn tối thiểu; phẫu thuật bằng robot đã ra đời. Và ngày càng mang lại những hiệu quả cao góp phần giảm thiểu đáng kể những biến chứng sau phẫu thuật.

Phòng khám chữa bệnh trĩ tổng hợp

 


Nếu bạn còn thắc mắc vui lòng liên hệ với Phòng khám đa khoa Thành Đô tại địa chỉ số 248 Trần Hưng Đạo – Bắc Ninh, Hotline 0865 776 663 hoặc chat trực tuyến để được tư vấn chi tiết.

 

Phòng Khám Chữa Bệnh Trĩ Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Chữa Bệnh Trĩ Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

“ điều trị bằng trái tim - chăm sóc bằng tấm lòng”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !