248 Trần Hưng Đạo
Tiền An, Bắc Ninh
Giờ mở cửa: 08h:00 - 20h:00
Tất cả các ngày trong tuần
Tổng đài hỗ trợ
0865 776 663

Mổ nội soi rò hậu môn có hiệu quả không?

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

BS.CHUYÊN KHOA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

BS.CHUYÊN KHOA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

Chuyên khoa

Nơi công tác

Chuyên khoa hậu môn trực tràng - Phòng khám đa khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (287 lượt đánh giá)
Người tham vấn : Lê Đình Tùng
Ngày viết : 09/05/2019

Mổ nội soi rò hậu môn là một trong những phương pháp điều trị rò hậu môn hiện đại được nhiều bác sĩ sử dụng. Tuy nhiên phương pháp điều trị này vẫn còn có những hạn chế nhất định mà không phải bệnh nhân nào cũng biết.

Mổ nội soi rò hậu môn những điều cần biết

Kỹ thuật mổ nội soi đã được sử dụng từ rất lâu và trở thành một trong những phương pháp điều trị mang tính đột phá đối với y học hiện đại. Ban đầu kỹ thuật nội soi chỉ được sử dụng để chẩn đoán bệnh lý nhưng về sau người ta đã nhận ra được những ưu điểm của phương pháp này nên áp dụng vào để điều trị trực tiếp đối với từng bệnh lý.

Thay vì phải tạo một đường rạch rất lớn ở vị trí cần phẫu thuật phương pháp mổ nội soi nói chung và mổ nội soi rò hậu môn nói riêng là chỉ cần rạch một đường rất nhỏ ở vị trí cần thiết. Sau đó chèn dụng cụ nội soi có gắn nguồn sáng và camera vào khu vực cần mổ. Camera sẽ hiển thị hình ảnh rõ nét qua hệ thống màn hình máy tính bên ngoài. Giúp bác sĩ quan sát được chính xác các vị trí cần phẫu thuật và tiến hành loại bỏ các đường rò.

Mổ nội soi rò hậu môn
Mổ nội soi rò hậu môn

Hiện nay phương pháp mổ nội soi rò hậu môn đang được sử dụng ở nhiều bệnh viện và phòng khám lớn với những ưu điểm về chất lượng như:

  • Thời gian mổ ngắn
  • Giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn sau phẫu thuật
  • Thời gian nằm viện ngắn, ít đau và ít để lại sẹo

Trước khi tiến hành mổ nội soi rò hậu môn bệnh nhân sẽ được gây tê hoàn toàn vì thế sẽ không có cảm giác đau đớn hay sợ hãi.

Trước khi phẫu thuật bác sĩ cũng sẽ hỏi bệnh nhân về các loại thuốc đang sử dụng. Một số bệnh nhân sẽ được chỉ định ngưng sử dụng một số loại thuốc nào đó cho tới khi kết thúc ca phẫu thuật.

Sau khi kết thúc phẫu thuật bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi đau ở vị trí vết rạch. Lúc này có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau. Bệnh nhân cũng cần phải tái khám sau một hai tuần để bác sĩ cắt chỉ và kiểm tra lại các đường rò.

Mổ nội soi rò hậu môn có hiệu quả không?

Tuy có những ưu điểm vượt trội về thời gian phẫu thuật ngắn, vết rạch nhỏ, không gây đau đớn cho người bệnh…nhưng trên thực tế mổ nội soi rò hậu môn vẫn không phải là phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với bệnh rò hậu môn.

Thực tế rò hậu môn không phải là bệnh lý quá nguy hiểm đối với tính mạng của người bệnh nhưng lại là bệnh lý có diễn tiến phức tạp. Có những bệnh nhân bị đường rò ngoằn ngoèo, ăn sâu vào rất nhiều vị trí và ngóc ngách trong hậu môn.

Nên nếu như chỉ can thiệp bằng phẫu thuật nội soi sẽ rất khó để tìm ra hết được các đường rò, phá được hết các ngóc ngách và các tổ chức xơ. Chưa kể cũng khó mà nạo bỏ được sạch các ổ mủ ở trong lỗ rò. Bệnh sẽ khó điều trị được triệt để.

Thực tế chỉ ra rằng đa phần bệnh nhân mổ nội soi rò hậu môn đều có hiện tượng tái phát lại bệnh trong thời gian rất ngắn. Vì thế phương pháp điều trị này không phải là phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với bệnh.

Mổ nội soi rò hậu môn thường được áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân có đường rò đơn giản, các đường rò nông, dễ phát hiện. Riêng đối với những trường hợp đường rò phức tạp như rò trên cơ thắt, rò ngoài cơ thắt, rò hình móng ngựa…thì bắt buộc phải phẫu thuật mở đường rò trực tiếp thì mới có thể điều trị dứt điểm được bệnh.

Trên đây là những đánh giá của chúng tôi về mổ nội soi rò hậu môn. Tùy vào từng trường hợp bệnh cũng như yêu cầu của người bệnh mà các bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân phương pháp điều trị cụ thể.

Việc cần làm của người bệnh là tuân thủ theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa có chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hợp lý sau mổ rò hậu môn để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Nguồn: Phòng khám trĩ


Nếu bạn còn thắc mắc vui lòng liên hệ với Phòng khám đa khoa Thành Đô tại địa chỉ số 248 Trần Hưng Đạo – Bắc Ninh, Hotline 0865 776 663 hoặc chat trực tuyến để được tư vấn chi tiết.

 

Phòng Khám Chữa Bệnh Trĩ Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Chữa Bệnh Trĩ Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Bài viết mới nhất
Tôi không biết bệnh rò hậu môn để lâu có sao không? Khi mà hiện nay tôi đã chịu đựng…
Sau khi mổ rò hậu môn nên ăn gì và kiêng ăn gì để nhanh khỏe hơn là thắc mắc…
Bỗng một ngày bệnh rò hậu môn tái phát trở lại sau một thời gian điều trị thì nguyên nhân…
Phẫu thuật mổ rò hậu môn có đau không? Kỹ thuật mổ hay địa chỉ nào phẫu thuật rò hậu…
“ điều trị bằng trái tim - chăm sóc bằng tấm lòng”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !