248 Trần Hưng Đạo
Tiền An, Bắc Ninh
Giờ mở cửa: 08h:00 - 20h:00
Tất cả các ngày trong tuần
Tổng đài hỗ trợ
0865 776 663

Mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi? Cách hồi phục sau mổ nhanh chóng

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

BS.CHUYÊN KHOA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

BS.CHUYÊN KHOA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

Chuyên khoa

Nơi công tác

Chuyên khoa hậu môn trực tràng - Phòng khám đa khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (167 lượt đánh giá)
Người tham vấn : Lê Đình Tùng
Ngày viết : 10/02/2019

Mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi và lành hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Tuy nhiên, thời gian hồi phục chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như: Phương pháp mổ, địa chỉ mổ hay tay nghề của bác sĩ cùng chế độ ăn uống sinh hoạt sau khi mổ áp xe hậu môn.

Thời gian để hồi phục sau khi mổ áp xe hậu môn mất bao lâu là vấn đề được người bệnh quan tâm bên cạnh phương pháp điều trị bệnh. Những phân tích của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực điều trị bệnh áp xe hậu môn dưới đây sẽ giúp người bệnh nắm bắt được phần nào những thông tin xoay quanh vấn đề này.

Mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi

Áp xe hậu môn là bệnh lý phức tạp cần thiết phải can thiệp bằng các phương pháp chuyên sâu như mổ thì mới có thể giải quyết triệt để tình trạng bệnh. Mổ áp xe hậu môn sẽ giúp giải quyết hết những ổ mủ ở khối áp xe, nạo sạch được các tổ chức xơ và viêm nhiễm. Sát khuẩn được vào sâu bên trong từ đó mới mang lại kết quả điều trị.

Mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi

Tuy nhiên trong một số trường hợp ví dụ như khối áp xe mới hình thành, chưa biến chứng sang các đường rò thì các bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh kết hợp với thủ thuật nhỏ như chích dẫn mủ để khống chế bệnh. Mặc dù giải pháp điều trị này chỉ mang tính tạm thời tuy nhiên vẫn được sử dụng bởi vì khi can thiệp bằng phương pháp mổ thì cần phải có thời gian nhất định vết thương mới hồi phục hoàn toàn được.

Vậy cần phải mất bao lâu người bệnh mới khỏi được kể từ sau khi mổ áp xe hậu môn?

Các chuyên gia cho hay không có con số cụ thể để giải đáp cho câu hỏi mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi. Bởi vì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Dưới đây các bác sĩ sẽ chỉ ra một số yếu tố có ảnh hưởng đến thời gian hồi phục sau mổ áp xe hậu môn.

Tình trạng bệnh

Nếu khối áp xe ở tình trạng nhẹ, đường rò chưa ăn sâu vào các ngóc ngách thì thời gian mổ sẽ nhanh hơn. Vì thế thời gian để hồi phục cũng rút ngắn hơn.

Ngược lại khi khối áp xe đã ăn sâu thành những đường rò ngoằn ngoèo bên trong lòng ống hậu môn. Đường rò phức tạp thì cần thiết phải can thiệp sâu hơn, vết mổ sẽ phải rạch to hơn. Vì thế cần phải mất nhiều thời gian thì mới có thể hồi phục hoàn toàn. Cá biệt có một số trường hợp bệnh nhân còn phải mổ làm nhiều lần mới có thể nạo sạch được các tổ chức viêm nhiễm. Nên thời gian khỏi hẳn là không thể giống nhau ở mỗi người bệnh được.

Thời gian hồi phục sua khi mổ áp xe hậu môn là bao lâu

Mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi ?

Thể trạng sức khỏe của người bệnh

Trên nền cơ thể của một bệnh nhân khỏe mạnh không bị mắc thêm các bệnh lý mãn tính nào khác như tiểu đường, viêm đại tràng thì thời gian hồi phục thường nhanh hơn. Ngược lại với những bệnh nhân có sức khỏe kém, mắc nhiều bệnh mãn tính, cơ địa da dữ thì vết thương sẽ lâu lành hơn. Thời gian để khỏi bệnh vì thế mà cũng lâu hơn.

Chế độ chăm sóc sau khi kết thúc ca mổ

Chăm sóc sau mổ quan trọng không kém ca mổ áp xe hậu môn. Một chế độ sinh hoạt hợp lý, vệ sinh vết thương cẩn thận, dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp người bệnh nhanh hồi phục sức khỏe hơn.

Điều này lý giải vì sao cùng một thời điểm mổ nhưng người có chế độ chăm sóc tốt, dinh dưỡng khoa học, hợp lý, vệ sinh vết mổ sạch sẽ lại nhanh hồi phục hơn trường hợp ngược lại.

Tay nghề của bác sĩ trực tiếp điều trị

Bác sĩ có kinh nghiệm, đã từng thực hiện nhiều ca mổ bao giờ cũng thao tác nhanh chóng và chính xác hơn bác sĩ không có kinh nghiệm và trình độ. Thời gian để hoàn thành ca mổ cũng nhanh hơn, vết rạch cũng đảm bảo ít hơn. Vì thế mà thời gian để người bệnh hồi phục hoàn toàn sau khi mổ áp xe hậu môn cũng nhanh hơn trường hợp ngược lại.

Áp xe hậu môn khám chữa ở đâu mau khỏi

Mách bạn cách hồi phục nhanh hơn sau khi mổ áp xe hậu môn

Ngoại trừ yếu tố thể trạng cơ địa của người bệnh là không thay đổi được còn những yếu tố khác chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục để rút ngắn thời gian hồi phục sau mổ áp xe hậu môn đó là:

Điều trị ngay khi phát hiện bệnh: Khi khối áp xe mới hình thành, đường rò ở vị trí nông chưa ăn sâu trong lòng ống hậu môn thì nên điều trị ngay. Lúc này ca mổ sẽ diễn ra nhanh, thao tác đơn giản. Vì thế mà thời gian để hồi phục cũng nhanh hơn.

Tuân thủ nghiêm ngặt khâu chăm sóc sau mổ: Nên thay bông băng vết thương hàng ngày. Vệ sinh sạch sẽ khu vực hậu môn cũng như vết thương.

Chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn thức ăn mềm, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu. Hạn chế đồ ăn cay nóng, thực phẩm cay, chua, tanh.

Ngoài ra cũng nên vận động nhẹ nhàng, tránh nằm lâu một chỗ và tuyệt đối không nên khuân vác nặng. Vì có thể khiến vết thương bị ảnh hưởng và lâu lành.

Lựa chọn phương pháp mổ hiện đại: trước đây khi chưa có phương pháp mổ áp xe hậu môn bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT hoặc PPH thì ca mổ diễn ra thường lâu. Bác sĩ dù có kinh nghiệm nhưng thao tác cũng lâu hơn và mất nhiều thời gian để nạo đường rò hơn. Vì thế bệnh nhân phải mất rất nhiều thời gian mới có thể hồi phục hoàn toàn.

Ngày nay với sự hỗ trợ của phương pháp xâm lấn tối thiểu bác sĩ có thể thao tác nhanh hơn. Vị trí của những đường rò và khối áp xe hiển thị được chính xác hơn. Ống nội soi của kỹ thuật này cũng giúp tháo sạch được mủ nhờ thế mà bệnh nhân cũng hồi phục nhanh hơn.

Vì thế nếu muốn khỏi bệnh nhanh, điều trị dứt điểm bệnh thì bệnh nhân nên lựa chọn phương pháp phẫu thuật bằng kỹ thuật mới này.

Ngoài ra bệnh nhân cũng nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để mổ áp xe hậu môn. Cơ sở tốt sẽ có bác sĩ giỏi, máy móc và thiết bị hiện đại để đảm bảo ca mổ diễn ra an toàn.

Trên đây là những thông tin liên quan vấn đề mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi. Hy vọng bệnh nhân đã có thể tháo gỡ được cho mình thắc mắc xoay quanh vấn đề này. So với các ca mổ khác mổ áp xe hậu môn không phải là ca mổ quá phức tạp. Hơn nữa với phương pháp điều trị mới thì bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm về thời gian hồi phục sau mổ đã được rút ngắn rất nhiều.


Nếu bạn còn thắc mắc vui lòng liên hệ với Phòng khám đa khoa Thành Đô tại địa chỉ số 248 Trần Hưng Đạo – Bắc Ninh, Hotline 0865 776 663 hoặc chat trực tuyến để được tư vấn chi tiết.

 

Phòng Khám Chữa Bệnh Trĩ Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Chữa Bệnh Trĩ Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Bài viết mới nhất
Có thể sử dụng thuốc kháng sinh điều trị áp xe hậu môn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào…
Mổ áp xe hậu môn là phương pháp điều trị bệnh áp xe hậu môn hiệu quả, có thể trị…
Bệnh áp xe hậu môn tái phát có rất nhiều nguyên nhân gây ra vì vậy cần phải biết cách…
Chăm sóc bệnh nhân sau mổ áp xe hậu môn cần được chú trọng để đảm bảo cho vết thương…
“ điều trị bằng trái tim - chăm sóc bằng tấm lòng”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !