248 Trần Hưng Đạo
Tiền An, Bắc Ninh
Giờ mở cửa: 08h:00 - 20h:00
Tất cả các ngày trong tuần
Tổng đài hỗ trợ
0865 776 663

Đi ngoài ra máu đông có nguy hiểm không?

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

BS.CHUYÊN KHOA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

BS.CHUYÊN KHOA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

Chuyên khoa

Nơi công tác

Chuyên khoa hậu môn trực tràng - Phòng khám đa khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (258 lượt đánh giá)
Người tham vấn : Lê Đình Tùng
Ngày viết : 22/02/2019

Đi ngoài ra máu đông là tình trạng đại tiện thấy có cục máu đông. Cục máu đông thường xuất hiện với phân hoặc chảy ra ngoài cuối bãi phân. Hiện tượng đi ngoài ra máu đông ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tinh thần của người bệnh nên cần được điều trị sớm.

Đi ngoài ra máu đông là bệnh gì?

Thông thường khi bị đi ngoài ra máu đông người bệnh thường xuất hiện thêm một số những triệu chứng khác như sốt cao, mệt mỏi, đau bụng dữ dội, nôn hoặc buồn nôn. Điều đó cho thấy một bộ phận nào đó trong đường tiêu hóa đang gặp phải vấn đề. Có thể là do nhiễm trùng, xuất hiện khối u, rối loạn đường tiêu hóa…

Đi ngoài ra máu đông đặc có nguy hiểm?

Đi ngoài ra máu đông đặc có nguy hiểm?

Căn cứ vào màu sắc của cục máu đông mà các bác sĩ có thể chẩn đoán nguy cơ người bệnh mắc phải bệnh gì. Thông thường hiện tượng đi ngoài ra máu đông là dấu hiệu của một số bệnh như.

Viêm loét đại trực tràng

Nếu bệnh nhân liên tục bị đau bụng, mót rặn, nôn hoặc buồn nôn, đại tiện ra máu cục thì khả năng bị viêm loét đại trực tràng là rất lớn. Đây là bệnh lý ở đường tiêu hóa rất nguy hiểm có thể khiến bệnh nhân bị thiếu máu cục bộ, thủng trực tràng và làm suy giảm trầm trọng sức khỏe.

Bệnh trĩ

Đại tiện ra máu tươi nhỏ giọt mới là triệu chứng điển hình của bệnh trĩ. Tuy nhiên khi tình trạng bệnh trở nên trầm trọng thì bệnh nhân cũng có thể đại tiện ra máu đông. Bệnh trĩ nguy hiểm vì có thể gây thiếu máu, nhiễm trùng hậu môn, hoại tử hậu môn và làm gia tăng nguy cơ mắc phải các bệnh ung thư ác tính.

Ung thư đại trực tràng

Đại tiện ra máu đông và đi ngoài ra màu đen cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư đại trực tràng. Căn bệnh này thường gặp ở những bệnh nhân ngoài 50 tuổi hoặc gia đình có tiền sử bị bệnh.

Triệu chứng thường thấy của bệnh ung thư đại trực tràng là đau bụng, đi tiêu phân lỏng, đi tiêu nhiều lần trong ngày, phân có chất nhầy và có mùi khó chịu. Bệnh nhân xanh xao, vàng vọt, sụt cân không rõ nguyên nhân.

Bất thường ở mạch máu

Mạch máu của cơ thể xảy ra bất thường gì đó dẫn đến hiện tượng vỡ mạch máu. Máu có thể đông lại trước khi theo phân ra ngoài.

Như vậy có thể thấy rằng hiện tượng đi ngoài ra máu đông rất nguy hiểm vì nó là dấu hiệu của nhiều bệnh. Khi gặp phải tình trạng này bệnh nhân nên thăm khám sớm để được điều trị kịp thời.

Chẩn đoán đi ngoài ra máu đông như thế nào?

Khi phát hiện thấy mình bị đi ngoài ra máu đông bệnh nhân nên bình tĩnh quan sát màu sắc của cục máu đông. Những thông tin mà bạn cung cấp cho bác sĩ sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng của bạn.

Chẳng hạn như máu đông có màu đen giống màu nhựa đường thì có thể là dấu hiệu bất thường ở phần trên ống tiêu hóa, do viêm loét. Máu cục có màu đỏ tươi có thể do bất thường ở phần dưới ống tiêu hóa như trĩ, viêm loét túi thừa đại tràng.

Sau đó bác sĩ sẽ chỉ định nội soi đại tràng hoặc trực tràng, nội soi dạ dày, chụp mạch, chụp X-quang có thuốc cản quang hoặc làm sinh thiết nếu cần thiết.

Ngoài ra bệnh nhân có thể phải làm thêm xét nghiệm máu để loại trừ các bệnh lý về máu như đông máu, thiếu máu, ung thư máu…

Đi ngoài ra máu đông là biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm

Đi ngoài ra máu đông là biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm

Điều trị đi ngoài ra máu đông

Như trên đã nói hiện tượng đi ngoài ra máu đông là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lý vì thế việc điều trị sẽ phải căn cứ vào nguyên nhân gây ra bệnh. Khi chưa có kết quả chính xác về nguyên nhân gây ra bệnh các bác sĩ sẽ không thể đưa ra phương pháp điều trị cụ thể được.

Tuy nhiên các phương pháp điều trị thông thường vẫn bao gồm điều trị nội khoa và phẫu thuật ngoại khoa. Bệnh nhân nên tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Để đảm bảo chữa trị dứt điểm được bệnh và phòng tránh được nguy cơ tái phát bệnh.

Đối với những người trẻ tuổi hiện tượng đi ngoài ra máu đông thường không liên quan đến các bệnh lý ung thư ác tính nên khi bị bệnh người bệnh cũng không nên quá lo lắng. Thăm khám ngay tại những cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị kịp thời là việc cần làm.


Nếu bạn còn thắc mắc vui lòng liên hệ với Phòng khám đa khoa Thành Đô tại địa chỉ số 248 Trần Hưng Đạo – Bắc Ninh, Hotline 0865 776 663 hoặc chat trực tuyến để được tư vấn chi tiết.

 

Phòng Khám Chữa Bệnh Trĩ Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Chữa Bệnh Trĩ Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Bài viết mới nhất
Đi ngoài ra máu khi mang thai là tình trạng cho thấy hậu môn trực tràng đang có vấn đề.…
Đi ngoài ra máu tươi và sốt là dấu hiệu cảnh báo của các bệnh hậu môn trực tràng hay…
Sản phụ có biết rằng sau sinh mà bị đi ngoài ra máu thì rất nguy hiểm không? Vậy khi…
Đi ngoài ra máu ở trẻ em ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của trẻ và đó cũng là…
“ điều trị bằng trái tim - chăm sóc bằng tấm lòng”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !