248 Trần Hưng Đạo
Tiền An, Bắc Ninh
Giờ mở cửa: 08h:00 - 20h:00
Tất cả các ngày trong tuần
Tổng đài hỗ trợ
0865 776 663

Các cấp độ của bệnh trĩ ngoại

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

BS.CHUYÊN KHOA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

BS.CHUYÊN KHOA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

Chuyên khoa

Nơi công tác

Chuyên khoa hậu môn trực tràng - Phòng khám đa khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (155 lượt đánh giá)
Người tham vấn : BTV Liên Phạm
Ngày viết : 18/04/2019

Việc phân chia các cấp độ bệnh trĩ ngoại chẳng những giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn tình trạng bệnh của mình mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả. Vậy trĩ ngoại có mấy cấp độ?

Tìm hiểu các cấp độ bệnh trĩ ngoại

các cấp độ bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại cũng như trĩ nội và trĩ hỗn hợp trải qua nhiều cấp độ khác nhau. Mỗi cấp độ bệnh lại có những biểu hiện không giống nhau.

Thông qua những biểu hiện của bệnh trĩ mà chúng ta có thể phân chia bệnh trĩ ngoại thành 4 cấp độ khác nhau đó là:

Trĩ ngoại cấp độ 1:

 • Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh trĩ. Cũng là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh. Các búi trĩ bắt đầu hình thành dưới đường lược của hậu môn, sau đó nhanh chóng nhô ra bên ngoài của thành hậu môn.
 • Kích thước của các búi trĩ này khá nhỏ, có thể tự động thụt vào bên trong hoặc dùng tay ấn nhẹ vào. Búi trĩ chưa gây ra các triệu chứng nghiêm trọng gì chủ yếu chỉ là chảy một ít máu tươi khi đại tiện.

Trĩ ngoại cấp độ 2:

 • Cấp độ này các búi trĩ phát triển to dần hơn, trở nên ngoằn ngoèo nhưng vẫn có thể tự co lại được vị trí ban đầu.
 • Tuy nhiên búi trĩ đã bắt đầu tiết ra nhiều dịch gây ẩm ướt cho khu vực hậu môn và các vùng da xung quanh nó.

Trĩ ngoại độ 3:

 • Đây là giai đoạn các búi trĩ bắt đầu có hiện tượng gây tắc mạch vì chúng có kích thước lớn hơn. Hiện tượng chảy máu búi trĩ ngày càng nhiều hơn. Do nằm trên dây thần kinh cảm giác nên bệnh nhân sẽ cảm thấy đau đớn dữ dội xung quanh khu vực này.

Trĩ ngoại độ 4:

 • Đây là cấp độ nặng nhất của bệnh cũng là cấp độ nguy hiểm nhất. Nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh sẽ có nguy cơ phát triển rất nhanh và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh.
 • Các búi trĩ đã phát triển với kích thước rất lớn có thể chùm hết cả khu vực hậu môn. Búi trĩ có thể bị viêm nhiễm, ngứa ngáy, nhiễm trùng khiến cho bệnh nhân luôn ở trong trạng thái đau đớn, ngứa ngáy gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh.
 • Nếu không điều trị có thể gặp phải một số biến chứng như: nghẹt búi trĩ, nhiễm trùng huyết, ung thư hậu môn trực tràng…

Điều trị các cấp độ bệnh trĩ ngoại như thế nào là hiệu quả?

điều trị các cấp độ bệnh trĩ ngoại như thế nào

Các cấp độ bệnh trĩ ngoại khác nhau sẽ áp dụng các phương pháp điều trị không giống nhau.

Đối với những bệnh nhân bị trĩ ngoại cấp độ nhẹ như trĩ ngoại độ 1 hoặc 2: thì sẽ áp dụng một số phương pháp điều trị nội khoa kết hợp với chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt hợp lý để cải thiện tình trạng bệnh.

Trường hợp bệnh nhân bị trĩ ngoại nặng độ 3, 4 thì phải áp dụng các phương pháp điều trị mạnh hơn, hiệu quả hơn và triệt để hơn như thủ thuật hoặc phẫu thuật thì mới có thể chấm dứt được tình trạng bệnh.

Hoặc trong trường hợp bệnh nhân bị trĩ ngoại độ 1,2 đã áp dụng các phương pháp điều trị nội khoa nhưng không có hiệu quả thì cũng sẽ được tư vấn can thiệp bằng một số thủ thuật hoặc phẫu thuật nếu cần thiết.

Để bệnh trĩ nhanh lành và cơ thể nhanh hồi phục bệnh nhân bị trĩ ngoại ở các cấp độ nên lưu ý chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt hợp lý như sau:

Phương pháp hỗ trợ điều trị các cấp độ bệnh trĩ ngoại hiệu quả

 • Tăng cường ăn thêm nhiều chất xơ trong rau xanh và hoa quả tươi để phòng ngừa chứng táo bón, giúp đại tiện được dễ dàng hơn.
 • Khi đại tiện thì không được ngồi xổm, không được nhịn đại tiện, đại tiện không được rặn mạnh. Khi đại tiện xong không nên chùi bằng giấy mà hãy rửa bằng nước sạch để không bị đau rát hậu môn.
 • Chú ý vệ sinh hậu môn thật sạch sẽ để phòng ngừa nguy cơ viêm nhiễm và hoại tử búi trĩ.
 • Hạn chế bia rượu, cà phê, thuốc lá nếu muốn tình trạng của mình được cải thiện.
 • Hạn chế sử dụng đồ ăn chiên xào, thực phẩm cay nóng, đồ ăn đóng hộp vì nó không tốt cho quá trình hồi phục vết thương ở hậu môn.

Trên đây là bốn cấp độ của bệnh trĩ ngoại mà người bệnh nên biết. Nếu cần giải đáp rõ hơn về tình trạng bệnh của mình bệnh nhân có thể nhắn tin và gọi điện đến số 1900.2858 sẽ có bác sĩ tư vấn hỗ trợ và giải đáp tận tình cho người bệnh.


Nếu bạn còn thắc mắc vui lòng liên hệ với Phòng khám đa khoa Thành Đô tại địa chỉ số 248 Trần Hưng Đạo – Bắc Ninh, Hotline 0865 776 663 hoặc chat trực tuyến để được tư vấn chi tiết.

 

Phòng Khám Chữa Bệnh Trĩ Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Chữa Bệnh Trĩ Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Bài viết mới nhất
Trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn đó là băn khoăn của không ít bệnh nhân khi không may…
Trĩ nội và trĩ ngoại phân biệt không khó vì có nhiều triệu chứng, biểu hiện trái ngược nhau. Hãy…
Trĩ ngoại độ 1 và 2 có nhiều triệu chứng nhưng khó nhận biết kèm theo tác hại và khó…
Theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp cho câu hỏi trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nặng…
“ điều trị bằng trái tim - chăm sóc bằng tấm lòng”

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !